028 3827 1199                
028 3827 1199                
www.pmgholdings.vn
www.pmgholdings.vn
info@pmgholdings.vn
info@pmgholdings.vn
PMG
KHI NÀO DOANH NGHIỆP NÊN TRIỂN KHAI ERP

KHI NÀO DOANH NGHIỆP NÊN TRIỂN KHAI ERP

23-04-2020 | 19:23:11

Tôi xin đưa ra một số ý kiến để trước khi lựa chọn ERP nào phù hợp thì bạn nên xem xét kỹ một số yếu tố dưới đây, nhất là chi phí duy trì hàng năm vận hành hệ thống ERP có thật sự mang lại hiệu quả và phù hợp với doanh thu, chi phí và lợi nhuận mà doanh nghiệp của bạn không?

Đây là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp băn khoăn khi nào thì nên đầu tư ERP.

Để trả lời được câu hỏi này thì trước hết chúng ta cần hiểu hệ thống ERP là gì ? ERP bản chất là một hệ thống thông tin trong doanh nghiệp. Giúp các bộ phận phòng ban làm việc tương tác được với nhau. Thông tin từ bộ phận này kế thừa được của bộ phận kia và cùng nằm tập trung trên một cơ sở dữ liệu duy nhất. Hệ thống thông tin này giúp các cấp quản lý trong doanh nghiệp tổng hợp, phân tích, lập kế hoạch để quyết định các phương thức thực thi một công việc nào đó trong doanh nghiệp. Như vậy bạn thấy đấy, với vai trò chức năng và nhiệm vụ của ERP rất quan trọng đối với công tác điều hành trong doanh nghiệp. Do vậy câu trả lời là doanh nghiệp có thể đầu tư hệ thống ERP ngay từ khi doanh nghiệp của bạn mới bắt đầu hình thành. Do đầu tư ERP là chi phí lớn và triển khai ERP rất khó. Nên doanh nghiệp càng nhỏ và mới thì chi phí đầu tư ERP càng thấp và dễ triển khai hơn. Do vậy tỷ lệ thành công cao hơn.

Sau khi bạn biết được câu trả lời khi nào thì doanh nghiệp đầu tư ERP. Tôi tin rằng hiện nay bạn sẽ hỏi tôi, vậy đầu tư hệ thống ERP nào thì phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

KHI NÀO DOANH NGHIỆP NÊN TRIỂN KHAI ERP

Với kinh nghiệm nghiên cứu về ERP và kinh nghiệm triển khai ERP của tôi gần 20 năm qua. Tôi xin đưa ra một số ý kiến để trước khi lựa chọn ERP nào phù hợp thì bạn nên xem xét kỹ một số yếu tố dưới đây, nhất là chi phí duy trì hàng năm vận hành hệ thống ERP có thật sự mang lại hiệu quả và phù hợp với doanh thu, chi phí và lợi nhuận mà doanh nghiệp của bạn không ?

- Bạn nên đánh giá xem quy mô hoạt động của doanh nghiệp bạn như thế nào ?

- Doanh thu và lợi nhuận của bạn đang như thế nào có ổn không ?

- Trình độ nhân sự trong doanh nghiệp của bạn hiện nay thế nào. Cả trên văn phòng và dưới các nhà máy sản xuất bạn đánh giá sao ?

Bạn là chủ doanh nghiệp và ban lãnh đạo trong doanh nghiệp của bạn có thực sự sẵn sàng thay đổi cải tiến để tìm kiếm cho doanh nghiệp một cơ hội tốt hơn hay không ?

Trong khi ngoài thị trường có vô số ERP tây ta đủ loại. Như vậy chi phí đầu tư một hệ thống ERP là bao nhiêu tiền ?

Bạn có biết cũng giống như bạn đầu tư phần mềm kế toán, thì ERP cũng như vậy. Bạn chắc chắn phải nộp các khoản phí duy trì hàng năm như sau:

- Ngoài chi phí đầu tư ban đầu cho ERP thì hàng năm doanh nghiệp của bạn còn phải trả phí bảo trì hay còn gọi là phí duy trì khoảng 17 % đến 22% trên phí bản quyền đầu tư ban đầu đối với phần mềm nước ngoài.

- Bạn phải nộp phí dịch vụ hỗ trợ vận hành hàng năm cho các nhà cung cấp dịch vụ triển khai cũng khoảng 17% đến 22% phí dịch vụ triển khai.

- Để vận hành được hệ thống ERP kịp thời bạn phải có nguồn lực nội bộ đối ứng với các công ty cung cấp dịch vụ triển khai, thì bạn cần phải tuyển và nuôi một đội ngũ Chuyên gia hỗ trợ trong chính doanh nghiệp của bạn. Với giải pháp ERP quốc tế lớn, doanh nghiệp của bạn phải nuôi tối thiểu từ 5 chuyên gia ERP, mà bạn biết đấy lương của các chuyên gia ERP không hề thấp.

- Với hệ thống ERP lớn bạn phải mua hoặc thuê hạ tầng về CNTT để cho phần mềm chạy trên đó. Với hệ thống ERP lớn thì chi phí đầu tư này cũng không hề nhỏ.

Sau khi xem xét các yếu tô trên, nếu bạn còn rất nhiều băn khoăn và muốn nhận được lời tư vấn chân thành nhất. Bạn hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Tác giả: Hà Quốc Thạch FTI Global

Nếu bạn cần thông tin tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin
ứng tuyển
    Họ và Tên*
    Số điện thoại*
    Email*
    Vị trí ứng tuyển*
    Upload CV*